Thực tế nước đóng chai tại Sài Gòn

  • 19/05/2015
  • 1761
Thực tế nước đóng chai tại Sài Gòn đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, từ ngữ công nghệ Nano đang được lạm dụng và gây hiểu nhầm...

1,  Thực tế, chỉ có một vài thương hiệu nước đóng chai đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, số còn lại là các hãng sản xuất trôi nổi trên thị trường Việt Nam không có sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền. Phần lớn nước đóng trai đều có nguy cơ tái nhiễm khuẩn và đặc biệt là ô nhiễm do sản xuất từ vỏ trai không an toàn ( sử dụng nhựa có chứa chất BMA). Và các chai, vỏ bình nhựa được tái sử dụng nhiều lần làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

 thực tế nước đóng chai tại sài gòn 1

2,  Từ ngữ công nghệ Nano đang được lạm dụng và gây hiểu nhầm cho người sử dụng như: Sản phẩm được chế tạo từ vật liệu có kích cỡ Nano?
Đối với sản phẩm lọc thì phải nêu rõ đúng 3 tiêu chí như sau: Lõi lọc được sử dụng vật liệu Nano hay đạt cấp lọc Nano ( kích thước lọc) và khả năng hấp thụ vật liệu có kích cỡ Nano.

 thực tế nước đóng chai tại sài gòn

     - Vật liệu Nano là những vật chất có kích cỡ Nano = 0.001um. Có rất nhiều vật liệu Nano như Nano bạc, Nano kẽm, Nano than hoạt tính, Nano nhôm (gốm)....
     - Cấp lọc Nano là nói đến hai dòng lõi lọc gồm: lõi lọc có kích thước vật lý nhỏ ở cỡ Nano và lõi lọc có khả năng hấp thu hay loại bỏ tạp chất ở kích cỡ Nano.
     - Nguyên liệu Bạc có thể kiểm soát và khống chế phát triển của mầm bệnh. Hiện nay chất này được chọn lẫn cùng các chất dẫn khác nhau như than hoạt tính để đảm nhận nhiệm vụ trên. Tuy nhiên Bạc không thể DIỆT ( mà chỉ có thể ngăn ngừa sự phát triển ) mầm bệnh như tia UV hay Ozone, bạc cũng không liên quan đến khái niện cấp lọc (như Nano 0.001, UF 0.2 -> 0.1 hay MF 0.5). Hơn nữa, Bạc tồn tại ở dạng Nano khi trộn lẫn với các chất không ở kích thước Nano thì tạo ra hợp chất có mối liên kết không bền vững. Các phân tử Nano bạc dễ bị rửa trôi khi nước chảy qua.
     - Công nghệ NanoCeram của hãng Argonide, USA được chế tạo từ Nano Nhôm (tạo ion dương tự nhiên) có thể lọc nhờ cơ chế hấp thu điện tích tự nhiên những tạp chất nhỏ tới 2 nano như mực in hay thuốc nhuộn từ nước (kích cỡ Nano).

Bình luận