Nguồn nước của gia đình bạn có thật sự an toàn, chung cư cao cấp có nước sạch như kỳ vọng?

  • 08/12/2015
  • 1219
Nguồn nước của gia đình bạn có thật sự an toàn, chung cư cao cấp có nước sạch như kỳ vọng?

Nguồn nước của gia đình bạn có thật sự an toàn, chung cư cao cấp có nước sạch như kỳ vọng?

Ảnh hưởng của Mangan đối với cơ thể:
Mangan, là nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn có ký hiệu Mn và số nguyên tử 25. Nó được tìm thấy ở dạng tự do trong tự nhiên (đôi khi kết hợp với sắt), và trong một số loại khoáng vật. Ở dạng nguyên tố tự do, mangan là kim loại quan trọng trong các hợp kim công nghiệp, đặc biệt là thép không gỉ.

Làm thế nào để nhận biết nước bị nhiễm Mangan:
Khi nguồn nước máy nhiễm mangan, biểu hiện đầu tiên bạn có thể dễ dàng nhận biết là màu nước đục. Một biểu hiện khác cũng dễ nhận biết khi nước nhiễm mangan là: lớp cặn có màu đen, thường bám vào đáy và thành bồn chứa.

Nguồn nước của gia đình bạn có thật sự an toàn, chung cư cao cấp có nước sạch như kỳ vọng
(Ảnh: Nước bị nhiễm Mangan)


Mangan là gì?
Mangan là nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn có ký hiệu Mn và số nguyên tử 25. Nó được tìm thấy ở dạng tự do trong tự nhiên (đôi khi kết hợp với sắt), và trong một số loại khoáng vật. Ở dạng nguyên tố tự do, mangan là kim loại quan trọng trong các hợp kim công nghiệp, đặc biệt là thép không gỉ.

Mangan phosphat được dùng để xử lý gỉ và chống ăn mòn trên thép. Tùy theo trạng thái oxy hóa của nó, các ion mangan có nhiều màu khác nhau và được dùng làm thuốc nhuộm trong công nghiệp. Các Permanganat với các kim loại kiềm và kiềm thổ là các chất ôxy hóa mạnh. Mangan điôxít được dùng làm vật liệu catốt trong các pin và pin khô kiềm và tiêu chuẩn
.
Các ion mangan(II) có chức năng làm cofactor trong một số enzyme ở sinh vật bậc cao, có vai trò quan trọng trong sự giải độc của các gốc peoxit tự do. Nguyên tố này cần thiết ở dạng vết trong các sinh vật sống. Khi hít phải Với lượng lớn hơn, mangan có thể gây hội chứng nhiễm độc ở động vật, gây tổn thương thần kinh mà đôi khi không thể phục hồi được

Cơ thể rất ít khi bị thiếu Mn. Trái lại nguy cơ ngộ độc lại dễ xảy ra trong công nghiệp Mn. Kali permanganat có tính ăn da nên có thể gây ngộ độc cấp tính, vì vậy cần thận trọng khi dùng nước pha thuốc tím để rửa rau. Nếu lượng Mn hấp thu vào cơ thể cao có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch. Cơ thể người trưởng thành chứa 12-20mg Mn, nhiều nhất ở gan (chiếm 20%) và tụy. Trong máu hàm lượng Mn là 10mcg/1, tập trung chủ yếu ở hồng cầu; huyết thanh chỉ chứa 0,6-4mcg/1. Nhu cầu hằng ngày của cơ thể từ 2-3mg Mn. Mn được bài tiết qua phân, nước tiểu, tóc. Mn có nhiều trong thực phẩm nguồn gốc thực vật như ngũ cốc, chè, các loại gia vị khoảng 10-100mg/kg.

Kết quả kiểm nghiệm Mangan trong mẫu nước lọc bằng máy lọc nước Selecto, Pentair UF đạt yêu cầu:
Viên y học lao động và môi trường - Bộ y tế đã cấp chứng nhận đạt yêu cầu với mẫu nước lọc bằng Selecto:
>> Hàm lượng Mangan cho phép (theo TCVN): 0,5 (mg/l)
>> Hàm lượng Mangan của nước sau khi lọc bằng máy lọc nước Selecto: 0,008 (mg/l)

 

Bình luận