Lưu ý khi chọn máy lọc nước gia đình

  • 16/10/2016
  • 962
Lưu ý khi chọn máy lọc nước gia đình Người dùng nên mang nguồn nước sau lọc đi kiểm định, xem dư lượng chì, asen, và vi sinh vật độc hại có nằm trong ngưỡng cho phép không.

Lưu ý khi chọn máy lọc nước gia đình

Người dùng nên mang nguồn nước sau lọc đi kiểm định, xem dư lượng chì, asen, và vi sinh vật độc hại có nằm trong ngưỡng cho phép không.

Khi mua một thiết bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, người dùng cần kiểm tra các giấy tờ liên quan tới chất lượng, độ an toàn của sản phẩm. Đối với máy lọc cho nước uống trực tiếp mà không cần đun nấu, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (QCVN6-1:2010/BYT) là chứng nhận cần thiết.

QCVN6-1:2010/BYT hiện là quy chuẩn quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp tại Việt Nam. Để cấp chứng nhận này, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) phải thực hiện một quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nguồn nước sau lọc phải đạt quy chuẩn 27 nguyên tố hóa lý (chì, asen, thủy ngân, cadmium…) và vi sinh vật độc hại nằm trong ngưỡng cho phép, đảm bảo không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Chính vì vậy phải cần lưu ý khi chọn máy lọc nước gia đình để đảm bảo sức khỏe.

Lưu ý khi chọn máy lọc nước gia đình

Tiến sĩ Lê Thái Hà - Đại diện khoa xét nghiệm và phân tích, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cho biết: “Năm 2014, WHO đưa ra quy trình đánh giá cụ thể cho các công nghệ xử lý máy lọc nước hộ gia đình. Theo hướng dẫn này, thiết bị cần được đánh giá 2 yếu tố sau:

Hiệu quả xử lý nước ban đầu: Thử nghiệm chung (General Test Water) và thử nghiệm thử thách (Challenge Test Water), nhằm đảm bảo thiết bị lọc có hiệu quả đối với các chất lượng nước đầu vào khác nhau

Đánh giá giám sát: Đánh giá ngẫu nhiên một số máy lọc nước đang được người dân sử dụng, để đảm bảo thiết bị đạt hiệu quả lọc tại mọi thời điểm và kịp thời khuyến cáo đến người sử dụng, nhà sản xuất.

Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế ) cũng tham gia vào chương trình quốc tế của WHO về đánh giá các công nghệ xử lý nước hộ gia đình. Kết quả được công bố kết quả trên website của Viện nhằm khuyến cáo người sử dụng.

Do đó, người dùng nên tìm hiểu về quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT, chọn mua thiết bị được chứng nhận đạt QCVN6-1:2010/BYT để bảo vệ sức khỏe gia đình.

 

Bình luận